Tin tức & Sự kiện

quay lại

MÃ QR THUỘC LOẠI MÃ 1D HAY 2D?

Từ cách đây rất lâu, để quản lý hàng hóa sản phẩm hiệu quả hơn cho những phạm vi rộng lớn người ta đã phát minh ra mã vạch và mã số.  Hiện nay có hai loại mã vạch chính đó là: 1D và 2D mỗi loại mã vạch đều có ưu và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào nhiệm vụ, hai loại mã vạch này có thể phục vụ cho các vai trò khác nhau. Vậy, mã QR hay còn gọi là QR code thuộc loại nào?

Vì sao QR code đang trở thành xu hướng?

1. Mã vạch 1D

1D có nghĩa là “một chiều” bởi vì tất cả dữ liệu được mã hóa trong chiều rộng ngang – Đây là một mã vạch tuyến tính thông thường (gồm các vạch đen trắng xen kẽ nhau), loại mã vạch này có một hàng duy nhất gồm các thanh mã vạch tương tự như hàng rào.

Mã 1D

Mã 1D

Và để tăng nội dung dữ liệu của thông tin sản phẩm thì chỉ có cách là tăng bề rộng của mã vạch 1D lên, điều này sẽ tăng giá trị của thông tin, khiến cho việc đọc và quét trở nên khó khăn hơn, thường gặp các mã như Code128, code39, UPC, EAN…

2. Mã vạch 2D

Mã vạch 2 Chiều (2D) là mã vạch đại diện cho dữ liệu trong một ma trận của các ô tương phản. Phổ biến nhất là mã QR, được sử dụng nhiều cho quảng cáo và tiếp thị. Tuy nhiên, mã vạch 2D có thể được sử dụng nhiều hơn nữa. Không giống như 1D, mã vạch 2D có thể chứa dữ liệu theo chiều dọc và chiều ngang, có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn. Theo Barcodes Inc, mã vạch 2D có thể chứa 2000 ký tự trở lên. Họ cũng có thể liên kết đến các trang web, có thể được sử dụng để theo dõi sản phẩm, nhận dạng sản phẩm và hơn thế nữa.

Mã 2D

Mã 2D

3. Sự khác nhau giữa mã vạch 1D và 2D

Như vậy, mã QR (QR code) được sử dụng ngày càng rộng rãi những năm gần đây thuộc mã 2D vì tính tiện lợi, nhanh chóng, đặc biệt là lượng dữ liệu mà 1 mã 2D có thể chứa.

Tính đến hết tháng 6/2019, Việt Nam đang có 134,5 triệu thuê bao di động (trong đó có trên 51 triệu thuê bao sử dụng 3G, 4G) và có 70% dân số sử dụng điện thoại thông minh nên việc sử dụng QR Code được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển.


Để đáp ứng nhu cầu máy in công nghiệp cho ra những qr code chất lượng, sắc nét với dòng in phun 9000, in truyền nhiệt ruy băng SmartDate, in laser SmartLase, in nhiệt TIJ,. EIP tự hào với công nghệ in date code chuẩn xác được ứng dụng toàn cầu.

Tham khảo tại: https://eip.com.vn/vi/product/

#maqr #qrcode #ma2d #truyxuatnguongoc #mayindatecode #mainphundate #mayinqrcode

 

Top

NHẬN NGAY MẪU IN THỬ & MỰC IN

nhận ngay

GỬI EMAIL THÀNH CÔNG

Cảm ơn quý khách đã quan tâm đến sản phẩm của EIP, chúng tôi sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất

ĐỒNG Ý